ครูครอง จันดาวงศ์ วีระบุรุษสว่างแดนดิน -รวมเรื่องราวต่างๆ ของจังหวัดสกลนคร :: www.sakonnakhonguide.com
[x]ปิดหน้าต่าง
By : สกลนครไกด์.คอม
สกลนคร ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร แหล่งท่องเที่ยว นำเที่ยว บ่อตกปลา ของฝาก ของที่ระลึก ฝ้าคราม

 

Javascript DHTML Drop Down Menu Powered by dhtml-menu-builder.com

สกลนคร ไกด์.คอม : รวมทุกอย่างที่เป็นสกลนคร

ครูครอง จันดาวงศ์ วีระบุรุษสว่างแดนดิน
บุคคลสำคัญในจังหวัด
แบ่งปันข่าวดีดี ให้เพื่อน ::
เข้าชม : 9147ครั้ง


วีระบุรุษสว่างแดนดิน
"ครูครอง จันดาวงศ์"


เผด็จการประหารชีวัน

ศรัทธายังมั่นเสมอจนสิ้นใจ

                                                เรื่องโดย สมพร  จันทรชัย    

ครอง จันดาวงศ์ เกิดวันที่ ๒๘ มกราคม พ.ศ.๒๔๕๑ ในครอบครัวชาวนาที่มีฐานะ ซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ที่คุ้มวัดศรีษะเกษ ตำบลชาติเชิงชุม อำเภอธาตุเชิงชุม สกลนคร บิดา ชื่อ นายกี จันดาวงศ์ ต่อมาได้บรรดาศักดิ์เป็นหมื่นศรีภักดี มารดาชื่อ แม่เชียงวัน ทั้งบิดาและมารดามีเชื้อสายไทยย้อ มีบุตรด้วยกัน ๙ คน คุณครองเป็นคนสุดท้อง เมื่อวัยเด็ก คุณครองได้เรียนหนังสือที่โรงเรียนวัดศรีษะเกษใกล้บ้าน จากนั้นได้เรียนโรงเรียนมัธยมที่โรงเรียนสกลราชวิทยานุกูล จนจบชั้นมัธยม จึงไปประกอบอาชีพเป็นครูที่บ้านตาลโกน อำเภอสว่างแดนดิน ต่อมาได้ย้ายมาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนบ้านบงเหนือ และได้สมรสกับ น.ส.มุกดา ลูกสาวกำนันบ้านบงเหนือ แต่ความสัมพันธ์ไม่ราบรื่น จึงได้หย่าขาดจากกัน ต่อมาได้ย้ายไปเป็นครูอีกหลายโรงเรียน และได้สมรสใหม่กับ น.ส.แตงอ่อน แซ่เต็ง ใน พ.ศ.๒๔๘๐ แล้วย้ายมาเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนวัดบ้านทรายมูล ตำบลพันนา อำเภอสว่างแดนดิน

 

      ใน ระยะนี้เป็นระยะหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ประชาชนมีความตื่นตัวทางการเมืองขึ้นอย่างมาก กลุ่มครูในจังหวัดสกลนครก็มีการรวมตัวกัน ใน พ.ศ.๒๔๘๑ คุณเตียง ศิริขันธ์ ซึ่งเป็นครู และเป็นเพื่อนของคุณครอง ลงสมัครรับเลือกตั้ง คุณครองและเพื่อนครูจำนวนหนึ่ง จึงช่วยหาเสียงจนกระทั่งคุณเตียงได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง คุณครองและคุณเตียง ได้มีความเห็นร่วมกันในเรื่องการจัดตั้งโรงเรียนราษฎร เพื่อส่งเสริมการศึกษาของเยาวชนในเขตจังหวัดสกลนคร จึงได้ร่วมกันตั้งโรงเรียนมัธยม ๒ แห่ง โดยคุณเตียงเป็นคนหาทุน ส่วนคุณครองเป็นคนช่วยดำเนินการ จนสามารถตั้งโรงเรียนมัธยมศิริขันธ์ ๑ และโรงเรียนมัธยมศิริขันธ์ ๒ คุณครองรับเป็นผู้จัดการโรงเรียนศิริขันธ์ ๒ โดยไม่คิดค่าตอบแทนใด ๆ  

 

      ต่อ มา เมื่อเกิดสงครามมหาเอเชียบูรพา ญี่ปุ่นเข้ายึดครองประเทศไทย กลุ่มผู้รักชาติจำนวนหนึ่ง ได้จัดตั้งเป็นขบวนการเสรีไทย โดยมีจุดมุ่งหมายในการต่อต้านญี่ปุ่น คุณเตียง ศิริขันธ์ ได้รับตำแหน่งเป็นหัวหน้าใหญ่เสรีไทยสายอิสาน คุณครอง ก็ได้เข้าร่วมขบวนการอย่างแข็งขัน เพื่ออุทิศเวลาในการต่อสู้ให้ได้เต็มที่ เขาจึงลาออกจากราชการครู เพื่อมาทำการค้าขาย และใช้อาชีพการค้าบังหน้า ในการติดต่อประสานงานให้ขบวนการเสรีไทย  คุณ ครองทุ่มเททำงานนี้อย่างมาก โดยเป็นแกนสำคัญในการขยายพลพรรค และจัดตั้งกองกำลังเสรีไทย หาที่ตั้งค่ายฝึกพลพรรค และสร้างสนามบินลับที่จังหวัดสกลนคร ตลอดจนจัดหน่วยลำเลียงอาวุธ และช่วยหาข่าวและส่งข่าวให้กับกองบัญชาการเสรีไทยที่ภูพาน จนกระทั่งสงครามโลกยุติลง และขบวนการเสรีไทยยุบตัวลง

 

ในระยะนี้ฐานะเศรษฐกิจของครอบครัวยากจนลงมาก เพราะไม่ได้ทำงานเศรษฐกิจมาหลายปี  คุณ ครองจึงไม่ยอมกลับเข้ารับราชการ แต่หันมาทุ่มเทในการประกอบอาชีพอิสระทำให้ฐานะทางเศรษฐกิจกระเตื้องขึ้น แต่ความสงบดำรงอยู่ได้ไม่นาน เนื่องจากเกิดการรัฐประหารเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๐ และรัฐบาลใหม่ มุ่งที่จะจับกุมคุณเตียง ศิริขันธ์ ในฐานะที่เป็นศัตรูกับรัฐบาล คุณเตียงได้หลบหนีไปอยู่บนภูพาน จนกระทั่งล้มป่วย ใน พ.ศ.๒๔๙๑ คุณครองไปดูอาการและพาหมอไปรักษา ในที่สุดคุณครองพร้อมทั้งคนอื่นอีก ๑๕ คน ก็ถูกจับกุมในเดือนมีนาคม พ.ศ.๒๔๙๑ เพื่อเป็นเงื่อนไขให้คุณเตียงมอบตัว ท้ายที่สุด คุณเตียงจึงยอมมอบตัว และทั้งหมดก็ถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏแบ่งแยกดินแดนอิสาน

 

      คดี ถูกฟ้องร้องที่ศาลอาญากรุงเทพฯ โดยอ้างว่าจำเลยเป็นผู้มีอิทธิพล จนทำให้ผู้ต้องหาทุกคนลำบากมาก ต้องเดินทางขึ้นลงเพื่อไปขึ้นศาลอาญา จนถึง พ.ศ.๒๔๙๔ ในที่สุดศาลก็ยกฟ้อง แต่ในระยะนี้ คุณแตงอ่อน ต้องกลายมาเป็นผู้รับผิดชอบทางเศรษฐกิจของครอบครัว และต้องเลี้ยงลูก โดยการประกอบอาชีพหาบของขายที่ตลาดสว่างแดนดิน  หลัง จากพ้นข้อหาแลัวไม่นานนัก คุณครองได้ลงสมัครเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเขตสว่างแดนดิน และได้รับการเลือกตั้งด้วยคะแนนเสียงอันท่วมท้น ใน พ.ศ.๒๔๙๕ ในสมัยเดียวกันนี้ คุณทองพันธ์ สุทธิมาศ ก็ชนะการเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภาจังหวัดเขตอำเภอวานรนิวาสเช่นกัน ในระหว่างนี้ คุณครองได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจังในการต่อสู้เพื่อสิทธิประโยชน์ของ ชาวนาชาวไร่ นอกจากนี้ คุณครอง ยังได้เข้าร่วมการเคลื่อนไหวสันติภาพ คัดค้านจักรพรรดินิยมอเมริกา ที่ก่อสงครามในเกาหลี และคัดค้านรัฐบาลไทย ที่ส่งทหารไทยไปสู้รบร่วมกับสหรัฐในเกาหลีด้วย โดยเป็นตัวแทนชาวนาชาวไร่จากสกลนคร เข้าร่วมประชุมคณะกรรมการสันติภาพในเดือนสิงหาคม พ.ศ.๒๔๙๕ ที่โรงแรมสุริยานนท์ กรุงเทพฯ ในที่สุด ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.๒๔๙๕  รัฐบาล ก็ตัดสินใจกวาดล้างจับกุมคณะสันติภาพทั้งหมด คุณครองจึงถูกจับเป็นครั้งที่สอง ในข้อหากบฏสันติภาพ และต่อมารัฐบาลก็ได้ออกกฏหมายว่าด้วยการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ และฟ้องคณะกบฏสันติภาพในข้อหาคอมมิวนิสต์ด้วย ในที่สุด ศาลก็ตัดสินให้จำคุกจำเลย ๓๘ คนคนละ ๑๓ ปี ๘ เดือน แต่นักโทษทั้งหมดจะได้รับการนิรโทษกรรมใน พ.ศ.๒๕๐๐ เนื่องในงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษของรัฐบาล

 

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๐ ขณะที่อยู่ในคุก คุณครอง จันดาวงศ์  ก็ได้ยื่นคำขอประกันตัว เพื่อสงสมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร ในที่สุดเขาก็ได้รับการปล่อยตัวในวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์  แต่ ไม่ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งเพราะมีเวลาหาเสียงสั้นเกินไป แต่ปรากฏว่า รัฐบาลจอมพล ป. พิบูลสงคราม ได้ถูกโค่นโดยการรัฐประหารของจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ในเดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๐๐ ในขณะนี้ จอมพลสฤษดิ์ ยังคงใช้นโยบายประชาธิปไตย โดยให้มีการยุบสภาและเลือกตั้งใหม่ในเดือนธันวาคม พ.ศ.๒๕๐๐ ปรากฏว่าครอง จันดาวงศ์ ชนะการเลือกตั้งเป็นผู้แทนราษฎรจังหวัดสกลนคร ในนามพรรคแนวร่วมเศรษฐกร

 

      ใน ระหว่างที่เป็น ส.ส.นี้ คุณครองได้ทำหน้าที่อย่างดีในการช่วยเหลือปัดเป่าความทุกข์ของประชาชน และรับใช้ช่วยเหลือประชาชนในเงื่อนไขที่เป็นไปได้ ทำให้คุณครองเป็นผู้แทนที่เป็นที่นิยมอย่างมากของประชาชน แต่ปรากฏว่าสภาชุดนี้อยู่ได้เพียง ๑๐ เดือน จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ก็ก่อการรัฐประหารครั้งที่สองในวันที่ ๒๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๐๑ ในครั้งนี้ จอมพลสฤษดิ์ขึ้นครองอำนาจด้วยตนเอง โดยการสถาปนาระบอบเผด็จการเต็มรูปแบบ ยกเลิกระบอบรัฐสภาและการเลือกตั้ง และใช้ธรรมนูญปกครองประเทศเพียง ๒๐ มาตรา จากนั้น ก็ได้กวาดล้างปราบปรามนักหนังสือพิมพ์และนักการเมืองฝ่ายค้านจำนวนมาก แต่ที่น่าแปลกคือ คุณครองไม่ได้ถูกกวาดล้างในรอบแรกนี้ คุณครองจึงต้องกลับมาประกอบอาชีพเกษตรกรและค้าขาย ที่สกลนคร และยังคงทำงานร่วมกับประชาชนเช่นเดิม โดยมีจุดมุ่งหมายที่จะจัดตั้งให้ชาวนาชาวไร่รวมตัวกันเพื่อช่วยเหลือซึ่งกัน และกันเป็นสำคัญ

 

แต่ ในที่สุดคุณครองก็ถูกจับกุมอีกครั้งในวันที่ ๖ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๔ ในข้อหากบฏต่อความมั่นคงและมีการกระทำอันเป็นคอมมิวนิสต์ และท้ายที่สุดก็ถูกคำสั่งประหารชีวิตด้วยมาตรา ๑๗ ของจอมพลสฤษดิ์ โดยไม่มีการไต่สวนพิจารณาคดีแต่อย่างใด คุณครองถูกประหารชีวิตพร้อมกับคุณทองพันธ์ สุทธิมาศ ในวันที่ ๓๑ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๐๔ ต่อมา คุณไขแสง สุกใส ได้แต่งกลอนสดุดี วีรกรรมของคุณครองไว้ว่า

 

โอ้ครูครอง จันดาวงศ์   เราเคารพ 
ไม่สยบ ก้มหัว   กลัวประหาร 
เกียรติศักดิ์ ท่านเปรื่อง กระเดื่องนาม 
ตลอดกาล ตราบสิ้น  แผ่นดินไทย

 

      ปลาย ปี พ.ศ.๒๕๐๔ จิตร ภูมิศักดิ์ ซึ่งขณะนั้นอยู่ในคุก ได้อาศัยความรู้สึกประทับใจในการต่อสู้ของคุณครอง จันดาวงศ์ แต่งเพลงวีรชนปฏิวัติขึ้น บทเพลงวีรชนปฏิวัติ จึงมีความหมายต่อบทบาทของคุณครองโดยตรง และเพลงวีรชนปฏิวัติ ก็ยังเป็นที่เผยแพร่และขับร้องกันต่อมาในขบวนการฝ่ายประชาชนขอบคุณที่มาคะ
http://www.oknation.net/blog/print.php?id=207915


 

 

 


 


เข้าชม : 9147 ครั้ง
บุคคลสำคัญในจังหวัด 5 อันดับล่าสุด

      ช้างในพระพุทธศาสนา 23 / มิ.ย. / 2554
      หลวงปู่ผ่าน วัดป่าปทีปปุญญาราม 11 / พ.ค. / 2554
      ครูครอง จันดาวงศ์ วีระบุรุษสว่างแดนดิน 11 / พ.ค. / 2554
      จิตร ภูมิศักดิ์ 10 / พ.ค. / 2554
      พระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต 24 / มี.ค. / 2554


 

ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ

Hostel M.J. Makeup Unseen Sakon Wedding Studio atv car2hand spa tisco กระเป๋าเชือกร่ม กลูต้าไธโอน โบท๊อกซ์หน้าเรียว กล้องวงจรปิด การ์เม้นท์ กิจกรรมที่สำคัญ,การละเล่น กิจการ-ร้านค้า-ธุรกิจขายปลีก-ส่ง กุ้งเผา ก๋วยเตี๋ยว ข้าวมันไก่ เย็นตาโฟ ต้มเล้ง ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ ขวดน้ำดื่ม วันเวย์ ขวดใส ขวดขุ่น หลอดพรีฟอร์ม ฝาน้ำดื่ม ของฝาก ขาย - ให้เช่า ขายที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง ขายปลีก - ขายส่ง เนื้อโคขุนโพนยางคำ ทั่วประเทศ ขายมือถือมือ 2 ขายอสังหาริมทรัพย์ ข้าวปุ่นเรณู ขนมจีนน้ำยา ปลาร้า คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ IT คาราโอเกะ คาร์ออฟชั่น ชุดแต่งรถยนต์ คาร์แคร์ ค้าไม้ จักยาน La Trek Giant Cube Merida Bianchi จัดสถานที่,จัดงานแต่ง, จานดาวเทียม จำนอง จำนำ บ้าน ที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง จำนำทะเบียนรถยนต์ จำหน่าย รถยนต์มือ 2 รถบ้าน รวยสวย car2hand จำหน่ายตู้กรองน้ำ ระบบกรองน้ำในครัวเรือน จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ชาบู อินดี้ ซ่อมล้อแม็ก ทำสี ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด ซ่อมแอร์ ไดนาโม ระบบไฟรถยนต์ ดอกไม้,รับจัดดอกไม้,พวงหลีด,รับส่งดอกไม้ ตัดเสื้อ สกรีนเสื้อ ตัดเหล็ก ฉลุลาย แผนเหล็ก อลูมิเนียม ต้มยำกุ้ง ทัวร์ สถานีขนส่ง ที่พัก อ.พังโคน ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท สกลนคร ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท อ.พังโคน ที่พักอำเภอพังโคน ที่พักใกล้ ม.ราชภัฏสกลนคร ที่พักใกล้วัดบ้านหนองผือ วัดหลวงปู่มั่น วัดภูริทัตตถิราวาส ที่พักใกล้สนามบิน สกลนคร ธุรกิจส่งออก - นำเข้า นวดหน้าเรียว นวดแผนไทย นำเที่ยว นิสสัน บรรจุภัณฑ์ น้ำดื่ม บริการส่งทั่วประเทศ บุคคลสำคัญของจังหวัด บุฟเฟต์โคขุน บ่อตกปลา บ้านเช่า ห้องเช่า ประกอบคอมพิวเตอร์ ประกันชีวิต ประกันภัย พ.ร.บ. ประดับยนต์ ปั้มน้ำมัน สถานีบริการน้ำมัน แก๊ส LPG ป้าย สื่อสิงพิมพ์ทุกชนิด ผลิตขวดน้ำดื่ม ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผ้าคราม ย้อมคราม พระเครื่อง พื้นปูประสาน อิฐประสานศิลาแลง ฟิตเนส Fitness สถานที่ออกกำลังกาย ฟิลเลอร์ ไหมละลาย มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร มอเตอร์ไซต์ไฟฟ้า รถตู้ VIP รถตู้เช่า รถยนต์มือ 2 รถรถยก รถลาก รถสไลด์ รถสไลด์ออน รถสไลด์คาร์ รถสไลด์ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร อุดรธานี รับจ้างทั่วไป รับออกแบบเว็บไซต์ ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก ของฝาก ร้านทองรูปพรรณ ร้านอาหาร สวนอาหาร ร้านอาหารทะเล ร้านอาหารเช้า ลูกชิ้นปลา เยาวราช ล้างอัดฉีด ล้างเครื่องยนต์ ล้างอัดภาพ ล้างแอร์นอกสถานที่ เครื่องทำความเย็น ติดตั้งแอร์บ้าน วัดถ้ำผาแด่น วัสดุก่อสร้างทุกชนิด วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร วิทยุสื่อสาร วอ icom cb ศูนย์ฝึกกีฬา ฟิสเน็ท สกลซิตี้ สกลนคร สถานบันเทิง Entertainment สถานเสริมความงาม สปา สถาบันกวดวิชา ติวเตอร์ สนามฟุตบอลหญ้าเทียม สนามไดร์ฟกอล์ฟ อุปกรณ์ สบู่โสม ผิวขาวไร้สิว หน้าใส สปารถยนต์ สมุนไพร สินค้าราคาถูก สีทาบ้าน ไม่บัว ไม้คิว อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ หมูกระทะ หอพัก ม.ราชภัฏสกลนคร หอพัก ม.เกษตรฯ สกลนคร หอพัก รายเดือน หัตกรรม จักสาน OTOP ห้องพัก 24 ชม. ห้องพักราคาถูก ห้างสรรพสินค้า อ.ภูพาน อ.สว่างแดนดิน อสังหาริมทรัพย์ บ้านจัดสรร ที่ดิน ออฟโรด ยกสูง ช่วงล่าง โฟลวิล วางเครื่อง อะไหล่ มือสอง อะไหล่แอร์บ้าน ซ่อมแอร์บ้านนอกสถานที่ ติดตั้งแอร์บ้าน อาหารซีฟู้ด อาหารตามสั่ง กระเพราหมู อาหารทะเล อาหารอีสาน อิฐบล็อก อิฐประสาน อุปกรณ์กีฬา ถ้วยรางวัล อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์-แต่งบ้าน-สีทาบ้าน อุปกรณ์เสริมจักรยาน อุปกรณ์แต่งรถยนต์ อู่ซ่อมรถยนต์ อู่ซ่อมรถยนต์ ติดแก๊ส อู่ซ่อมรถยนต์-ยุโรป-ญี่ปุ่น อู่แต่งรถยนต์ อู่แต่งรถยนต์ 4x4 เขียนเว็บไซต์ เขียนโปรเจคจบ เขียนโปรแกรม เครืองสีข้าว เครื่องบดแกรบ เครื่องสีข้าวกล้อง เครื่องกรองน้ำ ระบบ OR เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ เครื่องถ่ายเอกสาร เครื่องมือการเกษตร เครื่องสำอาง เครื่องแบบราชการ เคลือบแก้ว เคลือบแก้ว เคลือบสีรถยนต์ เค็กวันเกิด เช่าชุดแต่งงาน ชุดงานพิธี เช่าตึก เซ็งตึก ขายตึก อาคารพาณิชย์ เช่ามอเตอร์ไซต์ เช่ารถยนต์ เช่าสถานที่งานแต่ง เช่าอาคารพาณิยช์ เดินระบบ IT เทควันโด เนื้อย่าง เบเกอรี่ เปลี่ยนแบตเตอรี่นอกสถานที่ 24 ชม. เพาะกาย เสื้อผ้ากีฬา เสื้อทีมชาติไทย เสื้อผ้าแฟชั่น เฮียเปียว แต่งสวน หิงลูกกรวด ขาว แบตเตอรี่รถยนต์ 24 ชม. เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์นอกสถานที่ แบตเตอรี่รถเสื่อม แบตเตอรี่รถหมด แบตเตอรี่รถแห้ง แบตเตอร์รี่ 24 ชม แผนที่ แมนชั่น แหนมเนือง แหล่งท่องเที่ยว แอร์บ้าน ซ่อมแอร์ เครื่องทำความเย็น โคขุน โพนยางคำ โคมไฟฟ้า โชว์รูมรถยนต์ โซลาร์เซลล์ ปั้มชัก ระบบพลังงานแสงอาทิตย์ โซล่าเซลล์ โรงสีข้าว เครืองสีข้าว เครื่องสีข้าวชุมชน โรงแรม รีสอร์ท เกสเฮ้าส์ อพาร์ทเม้นท์ โรบินสัน สกลนคร โฮมเสตย์ ไหว้พระ 7 วัด กิจกรรมท่องเที่ยว

แนะนำสถานที่จังหวัดสกลนคร


รัตนา รีสอร์ท รีสอร์ทมาตรฐาน ราคาถูกใจ โรงแรม ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์

บัวสว่าง รีสอร์ท ห้องพัก 24 ชม. ห้องพักราคาถูก
โรงแรม รีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์

ให้เช่าตึก 3 คูหา ใจกลางเมืองสกลนคร ตั้งอยู่ ถ.รัฐพัฒนา ตึก 3 ชั้น พร้อมสถานที่จอดรถกว้าง
อื่น ๆ

คิดศิริ คาร์ โปรเจค ประดับยนต์ สกลนคร
โชว์รูม อู่ซ่อมรถยนต์ ติดแก๊สรถยนต์ อุปกรณ์แต่งรถยนต์

กิ่งตอนมะนาวพันธุ์แป้นพิจิตร1 พันธุ์แป้นดกพิเศษ ที่สวนมะนาวคุณยาย
กิจการร้านค้า ธุรกิจขายปลีก - ส่ง

บ้านสวนภู หมูกระทะ สกลนคร สุดคุ้ม อิ่มหร่อยทุกวัน เพียงท่านละ 129 บาท
ร้านอาหาร สวนอาหาร

ทวาปี เพลส ที่พัก อพาร์ทเมนท์ โรงแรม รายวัน รายเดือน
โรงแรม รีสอร์ท อพาร์ทเม้นท์

รับติดตั้งจากดาวเทียมทุกระบบ ฟรีค่าติดตั้ง และกล้องวงจรปิด
กิจการร้านค้า ธุรกิจขายปลีก - ส่ง

สกาย อพาร์ทเม้นท์ สกลนคร Sky Apartment Sakonnakhon
หอพัก ห้องเช่า รายเดือน
 ดูทั้งหมด..
 
Copyright © 2008-2010 All Rights Reserved | Power by : inwbong
เว็บไซต์นี้ได้รับการจดทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์กับทางกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์
สนใจติดต่อโฆษณา โทร.
 , หรือ e-mail :

 

Sakonnakhon Guide™